Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
LÃNH ĐẠO TP HUẾ VIẾNG CUNG NỮ CUỐI CÙNG CỦA TRIỀU NGUYỄN QUA ĐỜI TẠI HUẾ
Ngày cập nhật 23/02/2021
Chiều 22/02/2021, ông Trương Đình Hạnh – Phó Chủ tịch UBND TP Huế thay mặt lãnh đạo thành phố đã đến viếng bà Lê Thị Dinh, vị cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn, đã từ trần tại Huế vào ngày 21/02 vừa qua, hưởng thọ 102 tuổi.
 
   Bà Lê Thị Dinh là cháu ngoại của Quận công Ưng Quyến (em trai 3 vua Kiến Phúc, Hàm Nghi, Đồng Khánh) và là vợ của ông Nguyễn Như Đào, lái xe của vua Bảo Đại. Ông Đào sau đó đã tập kết ra Bắc, bà Dinh ở lại một mình và một lòng nuôi con chờ đợi chồng. Bà Dinh cùng con trai và cháu nội ở và hương khói cho 5 vị Vua triều Nguyễn đang được thờ tại phủ Kiên Thái Vương (đường Phan Đình Phùng, TP. Huế).
   Năm lên 8 tuổi, bà được gọi vào cung phục vụ bà Thánh cung hoàng hậu, vợ vua Đồng Khánh và bà Hoàng thái hậu Từ Cung, vợ của vua Khải Định. Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, bà Dinh theo đức Từ Cung về ở cung An Định, rồi chuyển về nhà số 79B (nay đổi thành 147 Phan Đình Phùng, TP.Huế) chăm lo cho bà Từ Cung đến cuối đời. Sau đó bà Dinh về ở hẳn phủ Kiên Thái Vương cùng con trai cả và gắn mình với việc lo hương khói cho 4 vua Đồng Khánh, Kiến Phúc, Hàm Nghi và Khải Định; năm 1997 thì thêm bàn thờ vua Bảo Đại.
   Bà Lê Thị Dinh là được coi là chứng nhân lịch sử hiếm hoi, đặc biệt trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ cung đình.
   Tại Lễ viếng, ông Trương Đình Hạnh – Phó Chủ tịch UBND TP Huế đã thắp hương, chia buồn cùng gia đình bà Lê Thị Dinh. Theo Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế, đơn vị sẽ hỗ trợ gia đình bà Dinh lo các nghi lễ an táng theo nguyện vọng gia đình.

 

Cao Thị Thúy
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thống kê truy cập
Truy cập tổng 5.005
Truy cập hiện tại 880